HomeBản Tin Tài ChínhVietstock Weekly 05-09/07/2021: VN-Index sẽ duy trì được đà tăng?

Vietstock Weekly 05-09/07/2021: VN-Index sẽ duy trì được đà tăng?

Trong khung thời gian tuần, VN-Index có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp và thiết lập đỉnh cao mới. Tuy khối lượng giao dịch xấp xỉ mức trung bình 20 tuần nhưng đã có dấu hiệu suy yếu so với giai đoạn tháng 05 và đầu tháng 06. Tín hiệu này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 28/06-02/07/2021

Tiếp nối đà tăng tuần trước, VN-Index bật tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, chỉ số đã tiến sâu vào vùng kháng cự 1,390-1,410 điểm (ngưỡng Fibonacci Projection 100%).

Trong 2 phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index hình thành 2 cây nến có bóng trên dài (long upper shadow) liên tiếp. Điều này cho thấy lực bán đã xuất hiện quanh vùng này.

Tuy nhiên, VN-Index bất ngờ tăng mạnh vượt vùng 1,390-1,410 điểm sau khi tiến về test ngưỡng Fibonacci Projection 100% trong phiên giao dịch đầu tháng 7. Hình ảnh bóng dưới dài (long lower shadow) thể hiện bên mua đã xuất hiện hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số.

Ở phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index thiết lập mức cao mới nhưng đồng thời cũng tạo cây nến thân nhỏ cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co khi chỉ số tiến lên test lại trendline trung hạn (bắt đầu từ tháng 02/2021). Đây sẽ là ngưỡng kháng cự mà chỉ số cần chinh phục trong thời gian tới.

Trong khung thời gian tuần, VN-Index có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp và thiết lập đỉnh cao mới. Tuy khối lượng giao dịch xấp xỉ mức trung bình 20 tuần nhưng đã có dấu hiệu suy yếu so với giai đoạn tháng 05 và đầu tháng 06. Tín hiệu này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.

Trong tuần tới, VN-Index cần duy trì đà tăng để có thể vượt trendline trung hạn. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cùng cần duy trì ở mức cao để đà tăng được bền vững.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Giằng co tại ngưỡng kháng cự

Trong phiên giao dịch ngày 02/07/2021, VN-Index tiếp tục tiến lên mức cao mới. Tuy nhiên, chỉ số tạo cây nến thân nhỏ cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang giằng co khi VN-Index tiến lên test lại trendline trung hạn (bắt đầu từ tháng 02/2021).

Đây sẽ là kháng cự quan trọng của chỉ số trong thời gian tới. Nếu vượt hoàn toàn được vùng này thì tình hình của chỉ số sẽ khả quan hơn nữa. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cần duy trì ổn định ở mức cao (trên mức trung bình 20 phiên) để chỉ số có thể tăng trưởng bền vững.

Chỉ báo MACD vẫn đang duy trì trên đường tín hiệu (signal line). Chỉ báo Relative Strength Index đang có trendline tăng trung hạn (bắt đầu từ tháng 01/2021). Tuy nhiên, chỉ báo này đang đi ngang trong vùng overbought và có thể đảo chiều bất cứ lúc nào nên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong giai đoạn này.

Vùng đỉnh cũ tháng 06/2021 và đường Middle (tương đương vùng 1,350-1,375 điểm) sẽ là hỗ trợ nếu trạng thái điều chỉnh xuất hiện mạnh và chỉ số rơi xuống dưới ngưỡng Fibonacci Projection 100%.

Chỉ số VS-ADL HOSE (Advance-Decline Line tính cho sàn HOSE) vẫn duy trì dưới đường trung bình 50 ngày kể từ cuối tháng 04/2021. Trong khi VN-Index liên tục thiết lập mức cao mới thì chỉ báo này lại liên tục tạo đỉnh và đáy mới thấp hơn. Tín hiệu này chứng tỏ độ rộng thị trường đang không ủng hộ đà tăng.

HNX-Index – Chỉ báo MACD cho mua

Trong phiên giao dịch ngày 02/07/2021, HNX-Index tiếp tục tăng điểm và đang tiến sát vùng kháng cự 330-340 điểm (đỉnh cũ tháng 06/2021 và ngưỡng Fibonacci Projection 100%). Khối lượng giao dịch xấp xỉ mức trung bình 20 phiên chứng tỏ dòng tiền đang được cải thiện.

Chỉ báo MACD đã vượt lên trên đường signal. Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator tiếp tục tăng sau khi cho tín hiệu mua. Điều này cho thấy tình hình của chỉ số đang khá khả quan.

Hiện tại, chỉ số cần chinh phục được vùng 330-340 điểm để đà tăng có thể được củng cố. Tuy nhiên, nếu chỉ số bất ngờ rung lắc mạnh thì đường Middle hay xa hơn là đường SMA 50 ngày sẽ lần lượt là những ngưỡng hỗ trợ.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN hiện đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 02/07/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ được hạn chế.

Tổng hợp bởi Cafetaichinh.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here