HomeForexFibonacci Circle, Fan, Time Zone – Lời Tiên Tri Về Điểm Đảo...

Fibonacci Circle, Fan, Time Zone – Lời Tiên Tri Về Điểm Đảo Chiều

Fibonacci là công cụ quá quen thuộc với anh em rồi. Chúng ta có Fibonacci hồi lại (retracement) để vẽ hỗ trợ-kháng cự cùng điểm kết thúc sóng hồi, ta có Fibonacci mở rộng (extension) để đặt mục tiêu chốt lời. Nói chung Fibonacci thuộc dạng đa năng.

Hôm nay chúng ta cùng khám phá khả năng đoán đỉnh đáy và timing (đoán thời điểm) với Fibonacci Circle, Fan và Time Zone – thêm yếu tố thời gian vào phân tích và vào lệnh. Chúng ta thường không sấp mặt vì vào lệnh sai, chỉ sấp vì vào sai thời điểm mà thôi.

Fibonacci Circle – Thể hiện các vùng hỗ trợ kháng cự và thời điểm phản ứng của giá

Trong biểu đồ dưới, chúng ta dùng công cụ Fibonacci Circle vẽ đường base line (đường cơ bản) bằng cách kéo từ 1 đáy (swing low) của EURUSD trên khung tuần nối lên 1 đỉnh (swing high). Lưu ý các swing low, swing high được chọn phải là 1 đỉnh đáy rõ ràng để đường base line được đẹp nhất. Cơ bản cách vẽ đường base line của Fibonacci Cirle cũng giống như Fibonacci hồi lại thôi anh em.

Để ý Fibonacci Circle cho thấy cả hỗ trợ, kháng cự và chính xác thời điểm giá phản ứng (đảo chiều) tại hỗ trợ kháng cự đó. Ta thấy mức 1.618 và 2.618 vừa là vùng hỗ trợ, vừa cho biết giá sẽ đảo chiều tại hỗ trợ KHI NÀO (timing) khi các cây nến dần hình thành bên phải biểu đồ giá.

Đương nhiên không có nghĩa là khi vẽ bất kỳ 1 base line của Fibonacci Circle nào thì giá cũng sẽ tạo đỉnh đáy chính xác, nó cho ta 1 góc nhìn về khả năng sẽ tạo đỉnh đáy tại mức giá đó, và vào thời điểm đó. Cách vận dụng tốt nhất là dùng Fibonacci Circle để TRÁNH VÀO LỆNH theo xu hướng khi giá tiếp cận các mức quan trọng, không phải để bắt đỉnh đáy.

Fibonacci Fan – Đường xu hướng và thời gian

Giống Fibonacci Circle, Fibonacci Fan (múa quạt) cũng cho anh em 1 góc nhìn về hỗ trợ, kháng cự kết hợp với thời gian, khác ở chỗ nó dùng tập hợp đường xu hướng để dự đoán.

Trong xu hướng tăng, anh em nối từ 1 đáy tới 1 đỉnh; ngược lại trong xu hướng giảm anh em nối từ 1 đỉnh tới 1 đáy, sẽ thấy Fibonacci Fan.

Tập hợp đường xu hướng là các hỗ trợ tiềm năng khả năng đảo chiều trong xu hướng tăng, và ta có thể xác định được trước thời điểm đảo chiều khi giá tiếp cận các đường này. Ngược lại trong xu hướng giảm Fibonacci Fan sẽ cho thấy các kháng cự tiềm năng đảo chiều giảm khi giá hồi lên retest các đường trendline.

Trong ví dụ trên, ta vẽ đường base line là mũi tên đỏ, đây là xu hướng tăng nên Fibonacci Fan sẽ là các hỗ trợ có khả năng đảo chiều khi giá retest. Ở đây giá đã tôn trọng mức 38.2% Fibonacci Fan, thậm chí nhiều tháng sau khi đường base line được vẽ.

Anh em thấy công cụ này hỗ trợ chiến lược giao dịch nào quen quen không? Đó là giao dịch hồi lại (pull back) thuận theo xu hướng: vào lệnh khi giá hồi lại và kết thúc sóng hồi trong xu hướng. Các trendline của Fibonacci Fan sẽ là các vị trí và thời điểm vào lệnh rất tốt. Đương nhiên ta cần phải kết hợp các tín hiệu trong hệ thống của anh em, như các giao cắt của indicator hoặc setup của price action tại các vùng Fan này rồi mới vào được.

Fibonacci Time Zone và thời điểm đảo chiều

Fibonacci Time zone thường bị nhiều Trader bỏ qua và hiểu sai. Thực sự nó là 1 công cụ rất bá đạo.

Fibonacci Time Zone thể hiện các đường kẻ dọc trên biểu đồ, cách vẽ cũng tương tự các công cụ Fibonacci khác: nối đáy tới đỉnh trong xu hướng tăng, và đỉnh tới đáy trong xu hướng giảm. Các đường dọc này sẽ đánh dấu các THỜI ĐIỂM mà 1 đỉnh hoặc đáy (swing high hoặc swing low) có thể hình thành trong tương lai. Lưu ý tên công cụ là Zone (vùng), do đó thời điểm đảo chiều thực sự có thể chênh lệch 1 chút so với đường kẻ dọc trên chart.

Ví dụ trên ta vẽ đường base line từ 1 đáy tới 1 đỉnh trong xu hướng tăng. Ta thấy giá đảo chiều chính xác ở đường Zone 2, và gần chính xác ở đường Zone 3.

Anh em lưu ý các công cụ Fibonacci Circle, Fan và Time Zone KHÔNG NÊN được vận dụng để đánh đảo chiều, bởi vì rủi ro là cao và đôi khi các vùng được xác định sẽ bị sai. Ngoài ra cần kết hợp thêm tín hiệu từ hệ thống của anh em để các kèo được chính xác hơn.

Tổng hợp bởi Cafetaichinh.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here